Quy trình sản xuất gốm ở Xưởng Bát Tràng Cao Cấp

Updated:09/03/2017 View:648

Quy trình sản xuất gốm ở Xưởng gốmcó thể chia thành 8 bước cơ bản dưới đây:   
Chọn đất

ảnh

 Điều quan trọng đầutiên để hình thành nên các lò gốm là nguồn đất sét làm gốm ấm chén bát tràng cao cấp. “Nhất liệu, nhì nung, tam hình, tứ trí”ta thấy việc chọn đất là vô cùng quan trọng. Những trung tâm sản xuất gốm thờicổ thường là sản xuất trên cơ sở khai thác nguồn đất tại chỗ, ở Xưởng gốm BátTràng cũng vậy, sở dĩ dân làng Bồ Bát chọn khu vực làng Bát Tràng hiện nay làmđất định cư phát triển nghề gốm vì trước hết họ đã phát hiện ra mỏ đất sét trắngở đây. Đến thế kỉ 18, nguồn đất sét trắng tại chỗ đã cạn kiệt nên người dân BátTràng buộc phải đi tìm nguồn đất mới. Không giống như tổ tiên, dân Bát Tràng vẫnđịnh cư lại ở các vị trí giao thông thuận lợi và thông qua dòng sông bến cảng,dùng thuyền toả ra các nơi khai thác các nguồn đất mới. Từ Bát Tràng ngược sôngHồng lên vùng Sơn Tây, Phúc Yên, rẽ qua sông Đuống, xuôi dòng Kinh Thầy đếnĐông Triều, khai thác đất sét trắng ở Hồ Lao, Trúc Thôn. Xử lí và pha chế đất.

Trong đất nguyên liệu thường có lẫn tạp chất, ngoài ra tuỳtheo yêu cầu của từng loại gốm khác nhau mà có thể có những cách pha chế đấtkhác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp. Ở gốmsứ bát tràng, ngày nay các công đoạn xử lý đất đã thay đổi nhiều bới áp dụngkỹ thuật vào sản xuất, giúp tăng năng xuất, giảm thời gian khi xử lý. Các loạiđất thô từ mỏ mang về được chộn với nhau theo một tỷ lệ, tỷ lệ pha chế này đượcgiữ kín, hỗn hợp đất được cho vào một bình nghiền cùng với một lượng nước vừa đủ.Sau đó bình nghiền sẽ hoạt động liên tục trong thời gian 24h-48h để cho ra mộtsản phẩm gọi là hồ. Tại đây, hồ được khử sắt bằng từ tính bởi một thiết bị chovào bể chứa hồ, sau khi khử hết sắt trong hồ sẽ được chuyển qua bể chứa hoặcchuyển lên bể lắng để lấy đất dẻo.Công đoạn tạo dáng và hình cho sản phẩm gốm Bát Tràng.Công đoạn này mất rất nhiềucông sức cũng như quyết định độ tròn, méo, cong, vênh cho sản phẩm sau khinung. Trước kia khi làm công đoạn này bằng phương pháp thủ công nên chất lượngsản phẩm rất kém chất lượng và hầu như chỉ đạt 75 – 80%. Với công nghệ hiện đạingày nay, Xưởng gốm Bát Tràng đã đầu tư máy móc nhằm khắc phục tối đa các hư hỏng,các lỗi thường gặp ở công đoạn này và chất lượng được nâng lên đáng kể.

Sau khi được tạo hình xong, các sản phẩm sẽ được phơi lêngiá hàng và sau đấy các sản phẩm sẽ được lấy ra khỏi khuôn tạo hình. Công đoạnlau, sửa hàng.

sản phẩm gốm bát tràng

Sau việc tạo dáng thì các sản phẩm đã được phơi khô bằng nhiềuphương pháp khác nhau . Sản phẩm sau khi được phơi khô tuyệt đối, các công nhânsẽ tiến hành sửa và lau những sản phẩm sao cho sản phẩm nhẵn và không vết lồilõm. Đặc biệt, sản phẩm phải thật sạch và không bám bụi bẩn trước khi làm côngđoạn tiếp theo. Đây là một công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người thợ thủ côngnhằm tránh rơi, đứt, gãy sản phẩm.

Gốm sứ thành trung với mong muốn mang lại những sản phẩm chấtlượng cao nhất, giá thành thấp nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

Địa chỉ: Xóm 2 Giang Cao, Bát tràng, Gia Lâm, Hà Nội.​
Email: gomsuthanhtrung@gmail.com | Hotline: 
0977 260 690 ​