Những yếu tố để đánh giá một ấm trà tử sa tốt

Updated:16/05/2017 View:3503

Ấm trà Tử Sa được đánh giá là trà cụ tuyệt vời mà nhiều người muốn được sở hữu. Hiện nay đã xuất hiện dòng ấm chén bát tràng cao cấp chuẩn như ấm Tử Sa. Nhưng dựa vào tiêu chí gì để biết đó là ấm tốt hay không tốt? Hãy đọc kĩ những thông tin trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên, trước khi chọn mua một chiếc ấm phải xác định mục đích sử dụng của bạn là gì. Nếu dùng để uống hàng ngày thì nên chọn kiểu đơn giản, hoa văn trang trí dễ nhìn mà tinh tế. Miệng ấm rộng đủ để dễ cho trà vào. Hình thể cân đối, vững chãi và không bị ngã đổ.

am-chem-bat-trang

Tiếp theo, lưu ý đến những khía cạnh dưới đây:

Thứ nhất, về chất đất:
Bạn có thể kiểm nghiệm bằng cách:
Dùng nắp ấm trượt nhẹ trên miệng ấm 3 – 4 vòng để nghe âm thanh. Nếu nó đanh như sắt và giòn giã, đó được xem là chất đất tốt.
Phía bên trong ấm có những chấm lấp lánh như kim tuyến. Bề mặt ấm sáng mờ, không trơn bóng nhưng khi sờ tay vào thì thấy láng mịn.

Thứ hai, về nắp ấm:
Cầm chiếc ấm trên tay, lấy tay quay nhẹ nắp ấm. Nếu nắp quay trơn trượt, không vân, ghềnh là đạt chuẩn.
Vành trong của miệng ấm mịn, không thô ráp.
Nắp ấm khít chặt với miệng ấm.
Khi rót nước, miệng ấm không rò nước là tốt và chuẩn nhất. Nếu rò 1 – 2 giọt là bình thường và vẫn chấp nhận được. Nếu dò quá nhiều là ấm tệ.

Nắp và miệng ấm không chênh nhau dù chỉ một sợi tóc

Thứ 3, xem xét vòi:
Khi nước rót ra từ vòi, nước phải suôn dòng. Do hình dạng khác nhau nên dòng chảy có thể có dòng trong hoặc xoắn vỏ đỗ. Tuy nhiên độ suôn vẫn phải mượt mà không thay đổi.
Khi ngắt nước thì phải dứt khoát. Tốt nhất là không được đọng giọt nước nào.
Nếu mới ra lò, ấm chỉ có mùi đất nung, ngoài ra không có mùi gì lạ. Nếu ấm đã từng dùng pha trà thì thoang thoảng hương trà thơm.

Thứ 4, vấn đề thông khí:
Dùng miệng thổi vòi ấm, đồng thời lấy ngón tay bỏ cách lỗ khí trên nắm 1cm. Nếu thấy có gió bay ra mà nắp ấm không rung rinh là đạt chuẩn.

am-chen-bat-trang

Lỗ thông khí nằm trên nắp ấm

Cuối cùng, một số yếu tố khác:
Miệng ấm không được quá nhỏ, quai ấm cầm phải thuận tay.
Vòi miệng quai nhất định phải thẳng hàng. 
Khoảng cách từ vòi tới miệng ấm phải bằng khoảng cách từ miệng tới quai ấm.

Ấm đạt độ chuẩn xác về chất lượng

Trên thực tế để có được một chiếc ấm hoàn hảo 100% là rất khó. Tuy nhiên những chiếc ấm đạt được 80 – 90% những điều kiện trên cũng được xem là sản phẩm tốt. Bạn có thể tham khảo những chiếc ấm tuyệt vời như vậy với mức giá từ 450.000đ trở lên.

Công ty cổ phần gốm sứ Thành Trung

Địa chỉ:Xóm 2 Giang Cao, Bát tràng, Gia Lâm, Hà Nội.​

Email:gomsuthanhtrung@gmail.com

Hotline:0977 260 690