Lí do vì sao gốm sứ Bát Tràng đặc biệt được ưa chuộng

Updated:28/04/2017 View:1607

Gốm sứ Bát Tràng được cả người Việt và du khách nước ngoài đặc biệt ưa chuộng. Lí do vì sao đồ gốm lại đặc biệt được yêu thích như vậy?


Làng nghề Bát Tràng nổi tiếng từ bao đời nay


Làng nghề Bát Tràng từ lâu đã được biết đến là nơi làm gốm sứ truyền thống. Những sản phẩm ở đây rất đa dạng từ kiểu cách, hình dáng cho tới hoạt tiết. Có thể là bát đĩa, tranh gốm sứ, lục bình,… Tất cả các sản phẩm đều trải qua các công đoạn cực kỳ tỉ mỉ, khắt khe. Được trang trí bởi nhiều mẫu hoa văn tinh xảo, thu hút người xem. Mỗi sản phẩm đều chứa đựng tâm huyết của người thợ làm gốm.


Quy trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng


Một quy trình làm gốm đầy đủ có rất nhiều các bước. Mỗi bước đều yêu cầu sự tập trung và chính xác cao. Nhờ việc tuân thủ nghiêm khắc quy tắc mới tạo ra được các sản phẩm hoàn hảo được nhiều người ưa chuộng như vậy.


Bước đầu tiên là tạo dáng cho sản phẩm


Thông thường có hai cách để tạo hình cho đồ gốm. Có thể tạo khuôn bằng cách in hoặc đổ rót đất làm gốm. Đối với phương pháp in, đất sét sẽ được cho vào khuôn máy in. Sau đó máy dập từ trên xuống dưới tạo thành hình. Cách này thường được áp dụng để làm bát đĩa. Còn cách đổ rót, người thợ chỉ cần hòa lỏng đất sét rồi rót vào khuôn có sẵn. Để khô tự nhiên là được khuôn hình như đúng ý muốn.

Sau khi lấy ra khỏi khuôn, người thợ sẽ cắt tỉa những phần bị dư. Làm sạch bề mặt rồi nối các bộ phận riêng rẽ vào với nhau. Sáng tạo cho đồ gốm Bát Tràng bằng cách trạm trổ hoặc đắp nối thêm họa tiết. Tiếp theo là đưa sản phẩm vào lò nung sơ.


gom-su-bat-trang-1  

Phủ men và vẽ hoạt tiết cho đồ gốm sứ Bát Tràng


S
au khi nung sơ, người thợ làm gốm sẽ phủ men và vẽ các hoạt tiết trang trí. Các loại men phổ biến được sử dụng là men thủy tinh, men nâu gốm, men rạn, men ngà,… Tùy từng loại men để điều chỉnh nhiệt độ nung và môi trường phù hợp.

Sản phẩm được xếp thành từng tầng một. Đặt trên các tấm kê chịu nhiệt. Đưa vào lò bằng ray trượt để tránh nguy hiểm. Thời gian nung sản phẩm có thể lên tới 12 tiếng. Thậm chí là gần 1 ngày. Đây là công đoạn rất quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là những loại gốm sứ Bát Tràng được phủ men.

 

Cuối cùng là phân loại sản phẩm đã hoàn thành


Những người thợ làm gốm sứ Bát Tràng luôn kỹ tính trong việc kiểm tra sản phẩm. Các sản phẩm sau khi nung sẽ được lựa chọn và phân loại cẩn thận. Kiểm tra từng sản phẩm xem có mắc phải sai sót nào không. Chỉ những sản phẩm đạt chất lượng hoàn hảo mới được đưa ra bày bán.

gom-su-bat-trang-2 


Những sản phẩm từ làng Bát Tràng đều được ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, độc đáo. Khó tìm thấy ở nơi nào khác. Lớp men phủ đồ gốm luôn sáng bóng. Họa tiết sắc nét, lưu giữ được màu lâu dài theo thời gian. Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được bày bán ở Thành Trung đều đáp ứng được những nhu cầu này. Hãy tới với cửa hàng của chúng tôi để chọn những sản phẩm tuyệt vời nhất. Gốm sứ Thành Trung tại địa chỉ: Xóm 2, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội luôn chào đón bạn.