Làng gốm sứ Bát Tràng ngày càng phát triển mạnh mẽ

Updated:03/05/2017 View:2153

Việt Nam là một nước nổi tiếng với nhiều làng nghề thủ công truyền thống. Các làng nghề xuất hiện từ khá sớm, gắn liền với lịch sử đầy thăng trầm dân tộc. Trong số đó có làng gốm sứ Bát Tràng đã tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay. Những sản phẩm thủ công đều mang đậm bản sắc dân tộc. Thể hiện niềm tự tôn của người dân Việt Nam.

Đặc điểm phát triển của làng gốm sứ Bát Tràng


gom-su-bat-trang-1 


Làng gốm sứ Bát Tràng có truyền thống từ bao đời năm. Là nơi quy tụ nhiều nghệ nhân và thợ tay nghề cao. Họ nắm giữ những bí quyết riêng được truyền lại từ bao đời cha ông.  Các sản phẩm làm ra vừa có giá trị kinh tế vừa lưu giữ được giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc.

Đảm bảo đời sống của người thợ và người dân


Việc phát triển làng nghề là hướng đi chủ đạo để giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động.Các làng nghề trên cả nước đã thu hút lượng lao động đông đảo. Ngoài ra còn tận dụng được nguồn lao động trên và dưới độ tuổi. Cả gia đình cùng tham gia vào công việc làm gốm sứ. Làng gốm sứ Bát Tràng phát triển kéo theo sự phát triển của các ngành nghề, dịch vụ khác liên quan. Qua đó tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế phát triển hơn.

Sản phẩm gốm ngày nay không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được ưa chuộng ở các nước khác. Đồ gốm được xuất khẩu sang nhiều thị trường nước ngoài khác. Mang văn hóa của Việt Nam ra ngoài biên giới.

 

Góp phần phát huy các giá trị văn hóa dân tộc


gom-su-bat-trang-2 

Gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm dựa trên trí thông minh cùng với bàn tay khéo léo và kỹ thuật tinh xảo của các nghệ nhân.  Qua đó mỗi sản phẩm không chỉ là một vật dụng, hàng hóa thông thường mà còn mang bản sắc riêng, tinh hoa văn hóa dân tộc và các truyền thống lâu đời của Bát Tràng nói riêng và Việt Nam nói chung. Góp phần phát huy những giá trị văn hóa cao đẹp của người dân Việt Nam.

Phát triển du lịch làng nghề gốm sứ Bát Tràng

Với đặc điểm lịch sử văn hóa cùng quá trình hình thành, phát triển làng nghề đầy thăng trầm, Bát Tràng có điều kiện thuận lợi trong sản xuất kinh doanh và phát triển ngành du lịch. Du lịch Bát Tràng ngày nay là một lựa chọn hấp dẫn đối với cả khách trong và ngoài nước.

Đến với làng gốm sứ Bát Tràng, khách du lịch có thể tham quan, mua hàng tại chợ gốm. Không chỉ vậy còn có thể trực tiếp xem và tham gia vào một số công đoạn sản xuất đồ gốm cho chính mình. Việc khai thác du lịch sẽ là cầu nối giao lưu, quảng bá văn hóa đất nước, con người, lịch sử văn hóa dân tộc đến các du khách nước bạn. Nó cũng góp phần tôn vinh, bảo tồn và lưu giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Làng gốm sứ Bát Tràng chứa đựng nhiều yếu tố nhân văn. Những giá trị văn hóa truyền thống quý giá đó cần được bảo tồn và phát huy để phục vụ cho sự nghiệp phát triển văn hóa dân tộc và xây dựng đất nước giàu đẹp và vững mạnh.